Hỗ trợ trực tuyến

Tin mới nhất

Đọ camera Galaxy Z Fold5, Xiaomi 13 Pro và iPhone 14 Pro: Tưởng đã ngã ngũ nhưng kết quả đầy bất ngờ!

Đánh giá post

Chiếc flagship mới nhất từ nhà Samsung với tên gọi Galaxy Z Fold5 được nâng cấp khá nhiều về hiệu năng và thiết kế. Tuy nhiên camera thì gần như giữ nguyên so với thế hệ cũ, điều này có làm Z Fold5 thua thiệt so với các đối thủ sừng sỏ khác?

Trong thời đại công nghệ ngày càng phát triển, sự cạnh tranh trong lĩnh vực di động cũng ngày một gay gắt hơn. Camera là một trong những yếu tố quan trọng khi người dùng lựa chọn smartphone. Để đáp ứng nhu cầu của người dùng yêu thích chụp ảnh chất lượng cao và sáng tạo, Samsung, Xiaomi và Apple đã liên tục cải tiến và đưa ra các sản phẩm mới. Trong bài viết này, chúng ta sẽ đi sâu vào so sánh camera trên siêu phẩm mới nhất từ nhà Samsung và hai thương hiệu đình đám khác là Apple và Xiaomi.

Galaxy Tab S9 Ultra 18 1

Thông số kỹ thuật

Trước khi đi vào so sánh mời các bạn cùng điểm qua thông số camera của 3 chiếc flagship này.

So Sanh Camera Galaxy Fold5 1

Cả ba chiếc máy Galaxy Z Fold5, iPhone 14 Pro và Xiaomi 13 Pro đều được trang bị phần cứng camera tốt nhất hiện tại. Trong đó nổi bật nhất là Xiaomi với sự hợp tác cùng Leica một trong những thương hiệu máy ảnh có tiếng dần chứng minh được vị thế của mình trong những năm gần đây.

Galaxy Tab S9 Ultra 17 1

Ngược lại iPhone là camera phone đỉnh cao đã được chứng minh qua nhiều thế hệ. Tương tự đối với các flagship Samsung, tuy nhiên hệ thống camera trên Galaxy Z Fold5 gần như không được nâng cấp so với thế hệ tiền nhiệm. Có phải là Samsung đang quá tự tin với những gì mà thế hệ trước đã làm được? Liệu Z Fold5 có so đấu lại các đối thủ sừng sỏ như iPhone 14 Pro hay Xiaomi 13 Pro hay không?

Để thêm phần thú vị mình sẽ cho điểm sau mỗi lần so sánh, chiếc máy nào có điểm số cao nhất xứng đáng là Top 1. Và tất nhiên đây chỉ là sở thích và quan điểm cá nhân của mình nếu bạn cảm thấy thích hình ảnh từ chiếc máy nào nhất thì có thể bình chọn ở cuối bài viết.

Tam camera phone thượng đài

Môi trường đủ sáng

Môi trường đủ sáng là môi trường lý tưởng để cho ra những bức ảnh với độ chi tiết cao, màu sắc đẹp mắt kể cả với những chiếc điện thoại tầm trung, cận cao cấp. Vì vậy với 3 chiếc máy cao cấp nhất thị trường smartphone thì đây là một bài test khá dễ. Tuy nhiên với mỗi hãng khác nhau ảnh chụp ra sẽ có một kiểu màu khác nhau, ví dụ Samsung ảnh chụp thường có màu sắc trung tính, chân thực với Apple thì ảnh chụp có xu hướng hơi ám vàng và Xiaomi ảnh sẽ có độ tương phản và độ bão hòa cao bởi chế độ Leica Vibrant.

Galaxy Tab S9 Ultra 16 1

Camera chính

Tất nhiên cũng màu sắc, chất lượng ảnh cũng phụ thuộc vào góc độ chụp và môi trường thì màu ảnh cũng sẽ khác nhau. Bức hình dưới đây được mình chụp từ Cầu số 19 hướng về hầm Thủ Thiêm thì ảnh từ Galaxy Z Fold5 cho màu sắc âm u chân thực, sát thực tế nhất. Ngược lại ảnh từ iPhone 14 Pro màu sắc có phần tươi sáng hơn. Về phần Xiaomi 13 Pro ảnh có màu đặc trưng Leica với độ tương phản nên chất ảnh hơi tối một chút.

Ảnh Từ Galaxy Z Fold5 Cho Màu Sắc Âm U Chân Thực, Sát Thực Tế Nhất
iPhone 14 Pro 3 điểm > Galaxy Z Fold5 2 điểm và Xiaomi 13 Pro 1 điểm

Cầu số 19 là địa điểm được giới trẻ yêu thích thường tụ tập ở mỗi buổi chiều để tán gẫu. Ngoài view hầm Thủ Thiêm thì hướng về Thiso Mall cũng được nhiều người yêu thích, ngồi uống nước ngắm dòng xe chạy cũng khá thú vị. Khung cảnh đó được thể hiện một cách chân thực qua ống kính Galaxy Z Fold5 ảnh sẽ hơi tối một chút bởi lúc trời đang chuyển mưa. Ảnh từ flagship Apple có hơi ám vàng nhẹ, ảnh có độ sáng cao khả năng xử lý HDR tốt hơn so với đại diện Samsung. Ảnh chụp từ nhà Xiaomi cũng có chất lượng rất tốt cả về độ sáng lẫn chi tiết, tuy nhiên lần này ảnh có độ bão hòa khá cao tạo cảm giác hơi rực. Nhìn chung thì lần này iPhone 14 Pro làm tốt hơn hai đối thủ còn lại.

So Sanh Camera Galaxy Z Fold5 12 1
iPhone 14 Pro 3 điểm > Galaxy Z Fold5 2 điểm > Xiaomi 13 Pro 1 điểm

Cả ba chiếc máy này đều được chụp ở chế độ 12MP nên độ chi tiết không khác biệt quá nhiều. Bức ảnh dưới đây được zoom 400% từ ảnh trên. Mặc dù khoảng cách chụp khá xa nhưng khi zoom lên mình vẫn thấy rõ được số điện thoại trên biển quảng cáo giữa giao lộ.

So Sanh Camera Galaxy Z Fold5 13 1

Nhìn chung chất lượng camera chính trên 3 chiếc flagship này là không thể bàn cãi. Mặc dù mỗi máy lại có mỗi tông màu khác nhau nhưng nếu muốn chúng ta vẫn có thể chỉnh sửa hậu kỳ lại theo màu mình thích. Như bức hình dưới đây ảnh từ Samsung cho có màu sắc tươi tắn, chân thực phần gỗ đúng thực tế. Ảnh từ iPhone lần này trong trẻo hơn, sáng hơn và cũng không bị ám vàng. Ảnh từ Xiaomi có xu hướng rực rỡ như trên những chiếc máy ảnh Leica với độ bão hòa và tương phản cao.

Samsung Galaxy Z Fold5 Cho Có Màu Sắc Tươi Tắn, Chân Thực Phần Gỗ Đúng Thực Tế.
Galaxy Z Fold5 3 điểm > iPhone 14 Pro 2 điểm >Xiaomi 13 Pro 1 điểm

Hoa tường vi được trồng khá nhiều ở phố đi bộ là loài thực vật có hoa trong họ Hoa hồng. Cả hai chiếc máy Galaxy Z Fold5 và iPhone 14 Pro đều tái hiện tốt màu sắc, chi tiết và vẻ đẹp của loài hoa này. Tuy nhiên lần này mình thích tông màu Leica trên Xiaomi 13 Pro hơn. Độ bão hòa cao cộng với tương phản giúp cho hoa lá trở nên rực rỡ sống động hơn.

Galaxy Z Fold5 Và Iphone 14 Pro Đều Tái Hiện Tốt Màu Sắc, Chi Tiết Và Vẻ Đẹp Của Loài Hoa Này
Xiaomi 13 Pro 3 điểm > Galaxy Z Fold5 2 điểm > iPhone 14 Pro 1 điểm

Một góc phố Nguyễn Huệ giao với đường Huỳnh Thúc Kháng, cả 3 chiếc máy đều làm rất tròn vai nhưng với những bức ảnh đường phố như thế này chính là lợi thế của Xiaomi 13 Pro.

So Sanh Camera Galaxy Z Fold5 10 1
Xiaomi 13 Pro 3 điểm > Galaxy Z Fold5 2 điểm > iPhone 14 Pro 1 điểm

Zoom 400% lên để thấy rõ tại sao Xiaomi dàng được 3 điểm. Về độ chi tiết thì cả 3 ngang nhau tuy nhiên khả năng xử lý HDR thì Xiaomi và Samsung vẫn nhỉnh hơn Apple một xíu.

So Sanh Camera Galaxy Z Fold5 9 1

Camera góc siêu rộng

Vẫn là Cầu số 19 nhưng ở góc độ và camera khác thì ảnh từ Galaxy Z Fold5 vẫn giữ được màu ảnh chân thực, khả năng xử lý HDR tốt giữ được nhiều chi tiết ở vùng trời. Và lần này ảnh từ iPhone 14 Pro có xu hướng ám vàng như mình nói ở trên tuy nhiên về độ chi tiết thì vẫn tốt hơn cả, nếu anh em nào thích tông màu ấm chắc chắn sẽ thích màu sắc này. Xiaomi 13 Pro có màu sắc sáng tuy nhiên độ chi tiết vẫn kém hơn hai đối thủ đặc biệt là với iPhone 14 Pro.

Galaxy Z Fold5 Vẫn Giữ Được Màu Ảnh Chân Thực, Khả Năng Xử Lý Hdr Tốt
iPhone 14 Pro 3 điểm > Galaxy Z Fold5 2 điểm > Xiaomi 13 Pro 1 điểm

Thực sự mà nói thì mình hiếm khi sử dụng camera góc siêu rộng, một phần bởi vì ít khi đi với nhóm đông người, một phần là khi chụp cảnh ảnh sẽ bị nghiêng như hình. Tuy nhiên nếu so với camera macro thì vẫn có ích hơn rất nhiều. Về chất lượng Samsung thể hiện tốt khung cảnh lúc mình chụp, trong khi đó ảnh từ iPhone có phần tối hơn.

Nhưng ảnh từ Xiaomi vẫn có phần nhỉnh hơn với màu sắc sống động và sáng sủa hơn. Tuy nhiên nhiên xét về độ chi tiết thì iPhone vẫn làm tốt hơn cả, bởi màu sắc thì vẫn có thể hậu kỳ nhưng nếu ảnh không có độ chi tiết cao thì sẽ khó có bức ảnh đẹp.

Galaxy Z Fold5 Thể Hiện Tốt Khung Cảnh Lúc Mình Chụp
iPhone 14 Pro 3 điểm > Galaxy Z Fold5 2 điểm > Xiaomi 13 Pro 1 điểm

Camera Tele

Từ phố đi bộ Nguyễn Huệ zoom 3x lên tòa nhà Bitexco cho thấy Xiaomi đã trang bị rất nhiều công nghệ trên sản phẩm của mình. Ảnh từ Xiaomi 13 Pro có chất lượng rất tốt với màu sắc bắt mắt, độ chi tiết cao. Đặc biệt nếu để ý vào tán cây thì có thể thấy Xiaomi đã xử lý HDR rất tốt, tốt hơn so với hai đối thủ còn lại. Về phần Samsung và Apple thì ảnh từ iPhone có màu bầu trời đẹp hơn.

So Sanh Camera Galaxy Z Fold5 31 2
Xiaomi 13 Pro 3 điểm > iPhone 14 Pro 2 điểm > Galaxy Z Fold5 1 điểm

SKY ZONE trên phố Nguyễn Huệ được tái hiện qua camera 3x, ảnh từ Galaxy Z Fold5 có màu sắc hài hòa trong khi đó iPhone 14 Pro có màu nhạt hơn chút. Ngược lại Xiaomi 13 Pro có phần hơi rực.

So Sanh Camera Galaxy Z Fold5 5 1
Galaxy Z Fold5 3 điểm > iPhone 14 Pro 2 điểm >Xiaomi 13 Pro 1 điểm

UBND Thành phố qua ống kính 3 chiếc flagship đều được tái hiện một cách chân thực rõ nét. Chất lượng hình ảnh gần như là ngang nhau tuy nhiên mình vẫn thích màu sắc trên Galaxy Z Fold5 hơn, tiếp đến là iPhone 14 Pro và cuối cùng là Xiaomi 13 Pro.

So Sanh Camera Galaxy Z Fold5 7 1
Galaxy Z Fold5 3 điểm > iPhone 14 2 điểm >Xiaomi 13 Pro 1 điểm

Môi trường thiếu sáng

Camera chính

Vẫn là UBND Thành phố nhưng lần này là ban đêm, cả 3 máy đều cho chất lượng rất tốt. Tuy nhiên nhìn vào vùng trời có thể thấy Galaxy Z Fold5 có màu sắc dịu mắt nhất sau đó là Xiaomi 13 Pro và iPhone 14 Pro.

So Sanh Camera Galaxy Z Fold5 21 1
Galaxy Z Fold5 3 điểm > Xiaomi 13 Pro 2 điểm > iPhone 14 Pro 1 điểm

Chợ bến thành về đêm là nơi tụ tập yêu thích của những bạn trẻ đặc biệt là vào dịp cuối tuần. Lần này trong 3 chiếc máy Galaxy Z Fold5 vẫn là chiếc có chất lượng ảnh tốt nhất. Ngược lại iPhone 14 Pro và Xiaomi 13 Pro ảnh chụp bị dính những đốm sáng do ánh đèn hắt lên ống kính tạo ra những chấm sáng như những ngôi sao. Ngoài ra ảnh từ Xiaomi 13 Pro cũng khá rực.

So Sanh Camera Galaxy Z Fold5 23 1
Galaxy Z Fold5 3 điểm > iPhone 14 Pro 2 điểm > Xiaomi 13 Pro 1 điểm

Quận 1 nhìn từ cầu Thủ Thiêm 2 nay đổi tên thành cầu Ba Son. Ảnh từ Xiaomi 13 Pro có màu sắc sống động với độ bão hòa màu cao, tương phản tốt thể hiện được sự nhộn nhịp của trung tâm thành phố. Ngoài ra khả năng xử lý HDR trên chiếc máy này khá ấn tượng khi thể hiện rõ được những đám mây trên bầu trời đêm. Ảnh từ Galaxy Z Fold5 tổng thể khá ổn tuy nhiên vẫn chưa được sinh động như đối thủ. iPhone 14 Pro thì màu sắc có phần hơi tối nói chung là hơi nhạt nhẽo,

So Sanh Camera Galaxy Z Fold5 27 1
Xiaomi 13 Pro 3 điểm > Galaxy Z Fold5 2 điểm > iPhone 14 Pro 1 điểm

Camera góc siêu rộng

Thật khó để lựa chọn ra được một bức hình đẹp nhất bởi lẽ mỗi chiếc điện thoại đều hướng đến một mục đích sử dụng khác nhau. Tuy nhiên xét về khả năng xử lý HDR thì mình đánh giá cao Galaxy Z Fold5 và Xiaomi 13 Pro hơn. Nếu để ý kỹ có thể thấy chữ SAIGONTOURIST ở phía dưới đã bị cháy qua ống kính iPhone 14 Pro. Với khung cảnh này mình thích màu sắc nhẹ nhàng của Samsung hơn so với màu Leica trên máy Xiaomi.

So Sanh Camera Galaxy Z Fold5 18 1
Galaxy Z Fold5 3 điểm > Xiaomi 13 Pro 2 điểm > iPhone 14 Pro 1 điểm

Vẫn địa điểm quen thuộc, ảnh từ điện thoại gập Hàn Quốc có tông màu sáng màu sắc sinh động nhưng không quá rực như trên Xiaomi 13 Pro. Trong khi đó ảnh từ chiếc điện thoại thương hiệu Mỹ lại cho ra màu sắc khá tối.

So Sanh Camera Galaxy Z Fold5 26 1
Galaxy Z Fold5 3 điểm > Xiaomi 13 Pro 2 điểm > iPhone 14 Pro 1 điểm

Camera tele

Trong điều kiện thiếu sáng camera của Galaxy Z Fold5 thể hiện rất tốt với màu sắc sống động mà không bị rực, độ chi tiết cao tương phản tốt. Tương tự với iPhone 14 Pro tuy nhiên nhìn vào dòng chữ SAIGONTOURIS thì màu sắc có hơi rực một chút. Trong khi đó Xiaomi 13 Pro thể hiện được điểm mạnh của mình cho rá bức ảnh có độ tương phản cao, hài hòa hơn so với hai đối thủ.

So Sanh Camera Galaxy Z Fold5 20 1
Xiaomi 13 Pro 3 điểm > Galaxy Z Fold5 2 điểm > iPhone 14 Pro 1 điểm

Một góc trung tâm quận 1 hướng từ cầu Ba Son được tái hiện rõ ràng, sinh động và trong trẻo qua ống kính tele nhà Xiaomi. Ảnh từ iPhone có chất lượng khá tốt tuy nhiên về phần ánh sáng thì hơi tối. Đại diện Hàn Quốc có màu ảnh sáng nhưng lại xuất hiện noise khá nhiều.

So Sanh Camera Galaxy Z Fold5 28 1
Xiaomi 13 Pro 3 điểm > iPhone 14 Pro 2 điểm > Galaxy Z Fold5 1 điểm

Chụp chân dung

Khi người trong môi trường ánh sáng yếu, phức tạp thì ảnh từ iPhone 14 Pro có độ sáng cao nhất nhưng cũng là chiếc máy bị noise nhiều nhất. Ngược lại chất ảnh từ Xiaomi 13 Pro có phần tối hơn đồng thời ít noise hơn. Tuy nhiên để đăng lên mạng xã hội thì trong ba chiếc máy Galaxy Z Fold5 vẫn ổn nhất mặc dù hơi tối hơn so với iPhone.

So Sanh Camera Galaxy Z Fold5 33
Galaxy Z Fold5 3 điểm > iPhone 14 Pro 2 điểm > Xiaomi 13 Pro 1 điểm

Ở một góc khác nơi có ánh sáng moi trường nhiều hơn thì lần này chiếc điện thoại mang thương hiệu Mỹ đã thể hiện tốt hơn. Ảnh chụp sáng, chi tiết tốt màu da được xử lý khá tốt. Ảnh từ Galaxy Z Fold5 có phần tối hơn phần da người cũng bị đẩy lên hơi quá. Về Xiaomi 13 Pro ảnh có độ sáng tốt, chi tiết tốt tuy nhiên màu da lại hơi đỏ so với thực tế.

So Sanh Camera Galaxy Z Fold5 32
iPhone 14 Pro 3 điểm> Galaxy Z Fold5 2 điểm > Xiaomi 13 Pro 1 điểm

Tổng kết số điểm của 3 máy:

Galaxy Z Fold5iPhone 14 ProXiaomi 13 Pro
Camera chính191415
Camera góc siêu rộng1086
Camera tele11910
Chụp chân dung552
TỔNG ĐIỂM453633

Như vậy với số điểm trên Galaxy Z Fold5 là chiếc máy có chất lượng ảnh tốt nhất. Nói như vậy không có nghĩa là iPhone 14 Pro và Xiaomi 13 Pro có chất lượng kém hơn. Mỗi chiếc máy đều có một thế mạnh trong mỗi môi trường khác nhau tuy nhiên giữ vững phong độ ổn định trong nhiều điều kiện khác nhau thì đại diện Hàn Quốc vẫn làm tốt hơn cả.

Tổng kết

Tóm lại, Galaxy Z Fold5, iPhone 14 Pro và Xiaomi 13 Pro đều đứng đầu phân khúc cao cấp và đáng chú ý về khả năng chụp ảnh. Mỗi chiếc điện thoại này có thể thể hiện sự xuất sắc của mình trong các điều kiện ánh sáng và môi trường khác nhau.

Như Xiaomi 13 Pro thường gặp khó khăn hơn so với hai đối thủ còn lại khi chụp đủ sáng bởi bộ lọc màu Leica, nhưng lại thể hiện sự vượt trội ở điều kiện ánh sáng yếu. Hay như iPhone 14 Pro trong điều kiện đủ sáng camera góc siêu rộng cho chất lượng ảnh rất tốt với độ chi tiết cao mặc dù ảnh hơi tối do bị đẩy độ tương phản lên. Tuy nhiên với ảnh trong và độ chi tiết cao người dùng hoàn toàn có thể chỉnh sửa lại màu sắc ánh sáng theo ý mình muốn.

Trong khi đó, Z Fold5 không phải khi nào cũng có chất ảnh tốt nhất ở mọi tình huống, nhưng lại đảm bảo sự ổn định trong nhiều điều kiện khác nhau. Trên đây là toàn bộ những so sánh của mình. Theo các bạn đâu mới là chiếc camera phone tốt nhất phân khúc điện thoại cao cấp? Hãy để lại comment để mọi người cùng bàn luận nhé!

Tham khảo giá và ưu đãi các mẫu điện thoại dùng trong bài viết

Xem tất cả

Samsung Galaxy Z Fold 5
Samsung Galaxy Z Fold5 12GB 512GB

39,990,000 đ

44,990,000 đ

Giảm 11 %

Iphone 14 Pro 128Gb
iPhone 14 Pro 128GB | Chính hãng VN/A

24,090,000 đ

27,990,000 đ

Giảm 14 %

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *