Hỗ trợ trực tuyến

Tin mới nhất

Vừa cắm sạc vừa chơi game trên điện thoại có lợi hay có hại? Và có nên hay không?

Đánh giá post
Vừa cắm sạc vừa chơi game trên điện thoại sẽ có cả mặt tốt và mặt xấu của nó, nếu bạn đang thắc mắc rằng những lời đồn có thật bao nhiêu phần trăm thì hãy theo dõi những thông tin sau đây nhé.

Chuyện rủi ro và cháy nổ điện thoại khi cắm sạc vừa chơi game là điều mà các phương tiện truyền thông hay tin tức đã đăng tải từ lâu. Tuy nhiên từ đó đã nảy sinh rất nhiều “truyền thuyết đô thị” hoặc các kiến thức sai lệch, lỗi thời làm cho mọi thứ rối tung lên. Để trả lời cho câu hỏi vừa cắm sạc vừa chơi game có mặt lợi và mặt hại như thế nào theo kiến thức về kỹ thuật công nghệ, chúng ta hãy cùng đi sâu tìm hiểu nhé.

Liệu Có Nên Vừa Cắm Sạc Vừa Chơi Game Trên Điện Thoại?

Mời các bạn tham gia cộng đồng game thủ S-Games trên Discord, sân chơi mới cho các game thủ có thể trao đổi về các tựa game hot trên thị trường, chia sẻ kinh nghiệm chơi game, bắt cặp leo rank và trò chuyện cùng nhau sôi nổi. Tại Discord S-Games, bạn còn được nhận các code độc quyền những tựa game mới nhanh nhất, hấp dẫn nhất. Còn chờ gì nữa,

THAM GIA NGAY DISCORD S-GAMES!

Vừa cắm sạc vừa chơi game… có lợi cho pin

Bạn không nghe nhầm đâu. Việc làm tưởng như sẽ rất tai hại cho pin điện thoại thực ra là rất có lợi. Nhưng do các thông tin sai lệch và kiến thức lỗi thời bị pha trộn vào qua các lần truyền miệng đã khiến cho mọi thứ bị hiểu ngược lại.

Chúng ta thường hay nghe là khi cắm sạc, dòng diện sẽ chạy vào pin, do đó nếu vừa cắm sạc vừa chơi game sẽ khiến pin phải xả điện trở vào điện thoại gây ra tình trạng sạc xả liên tục. Tình trạng này khiến pin bị hao tổn tuổi thọ và dễ gây ra nhiều tai nạn như cháy nổ.

Vừa Cắm Sạc Vừa Chơi Game… Có Lợi Cho Pin

Tuy nhiên, đó là một kiến thức rất rất cũ có từ thời điện thoại đập đá. Đối với smartphone thời nay, hệ thống sạc đã được nâng cấp rất nhiều với công nghệ sạc thông minh hơn. Giờ đây, khi cắm sạc thì dòng điện sẽ được chia làm 2 luồng, một luồng chính trực tiếp chạy máy và luồng còn lại sẽ dùng để sạc pin. Nói cách khác, khi cắm sạc, dòng điện từ pin sẽ bị ngắt và pin được nghỉ ngơi chờ nhận dòng phụ sạc trong khi đó dòng điện chính sẽ thay chức năng của pin trực tiếp vận hành máy. Các máy Laptop hiện nay cũng đang ứng dụng phương pháp tương tự.

Công nghệ mới này giúp xóa bỏ tình trạng sạc xả cũ và cho pin một thời gian nghỉ ngơi hợp lý khi được cắt ra khỏi tác vụ cung cấp điện cho máy trong khi sạc. Mặt khác, với việc vừa cắm sạc vừa chơi game sẽ sử dụng dòng điện trực tiếp từ cáp sạc vào nên sẽ làm giảm số lần sạc cho pin. Ví dụ bạn cắm sạch chơi game 1 tiếng, pin sẽ được nghỉ, còn nếu bạn không cắm thì pin sẽ phải gánh 1 tiếng đó và có thể sẽ phải tốn công sạc thêm 1 lần nữa. Mà bạn biết tuổi thọ của pin dựa khá nhiều vào số lần sạc xoay vòng. Giảm số lần sạc này cũng tương đương giúp pin duy trì tuổi thọ lâu hơn.

Vừa Cắm Sạc Vừa Chơi Game… Có Lợi Cho Pin

Thêm nữa, chơi game là một tác vụ nặng, rất tốn tài nguyên nên máy và cần dòng điện mạnh để chạy ở công suất cao. Nếu chơi game lúc dùng pin sẽ khiến pin bị rút điện mạnh dẫn tới giảm tuổi thọ pin. Ngược lại, vừa cắm sạc vừa chơi game sử dụng điện trực tiếp và pin sẽ tránh được tình trạng bị rút điện nhanh do tăng công suất chạy của máy. Bộ sạc thông minh chỉ cần dùng nguồn điện mạnh hơn để chạy máy và bù lại bằng việc sạc pin chậm hơn. Theo kiến thức cơ bản về pin thì sạc chậm sẽ thoải mái cho pin hơn là sạc nhanh.

Cái hại đến từ nhiệt độ

Chắc bạn sẽ tự hỏi nếu vừa sạc vừa chơi tốt cho pin thì các vụ cháy nổ chả lẽ là tin vịt? Thực ra vừa cắm sạc vừa chơi game vẫn có rủi ro và tai nạn nhưng nó không đến từ lỗi của pin mà đến từ nhiệt độ.

Bạn thừa biết sạc pin sẽ làm tăng nhiệt độ của điện thoại đúng không? Tùy theo sạc chậm hay sạc nhanh và công nghệ thiết kế của hãng sản xuất mà chiếc điện thoại sẽ nóng đến mức nào khi sạc. Sạc nhanh thường sẽ tạo ra nhiệt cao hơn do dùng dòng điện công suất cao nhưng nhiệt độ vẫn nằm trong khoảng âm ấm mà thôi.

Cái Hại Đến Từ Nhiệt Độ

Và cũng như vừa đề cập bên trên, vừa cắm sạc vừa chơi game sẽ làm máy chạy công suất cao do load game, đây là một tác vụ khá nặng. Từ đây, chúng ta có 2 nguồn nhiệt từ sạc pin và do máy chạy công suất cao. Nếu 2 yếu tố này diễn ra riêng biệt thì không quá đáng lo, nhưng khi nó cùng diễn ra sẽ có cộng dồn nhiệt độ. Pin vốn là bộ phận nhạy cảm với nhiệt, mặc dù được thiết kế để chịu một lượng nhiệt kha khá nhưng nếu vượt quá khả năng chịu đựng nó sẽ nảy sinh vấn đề. Phù pin, xì pin và dẫn tới cháy nổ là điều có thể xảy ra trên lý thuyết.

Vậy làm sao để tránh điều này? Chúng ta cần phải kiểm soát được nhiệt độ của máy khi vừa cắm sạc vừa chơi game. Môi trường khi chơi game cần phải thoáng mát, phòng máy lạnh càng tốt. Kế đến là trang bị phụ kiện quạt tản nhiệt cho điện thoại nếu bạn chơi game 3D cần load nặng hoặc cảm giác điện thoại của mình phát nhiệt quá nóng khi chơi.

Cái Hại Đến Từ Nhiệt Độ

Hiện thị trường có bán khá nhiều mẫu quạt tản nhiệt cho điện thoại.Việc máy quá nóng còn có nhiều vấn đề khác liên quan đến quá trình sử dụng. Đáng chú ý nhất là việc nó kích thích bạn ra mồ hôi tay, khiến điện thoại trơn dễ rơi rớt hay cảm giác nhớp nháp khó chịu.

Những lời khuyên vừa cắm sạc vừa chơi game an toàn

Để vừa cắm sạc vừa chơi game một cách an toàn và tránh rủi ro xảy ra, bạn cần xem xét các lời khuyên như sau:

Sử dụng bộ sạc đúng chuẩn: Nên dùng bộ sạc đi kèm theo máy lúc bán hoặc sạc thích hợp do hãng có thương hiệu sản xuất. Tránh dùng sạc trôi nổi, sạc giả, sạc không nhãn mác hay những món được quảng cáo “bóc máy” nhưng có cả lô. Các loại sạc kém chất lượng này có thể làm dòng điện vào điện thoại không ổn định gây ra cháy nổ. Hoặc bản thân củ sạc sản xuất bằng linh kiện kém chất lượng cũng có thể xảy ra cháy nổ.

Những Lời Khuyên Vừa Cắm Sạc Vừa Chơi Game An Toàn

Vệ sinh cổng sạc trên máy: Điện thoại đã sử dụng một thời gian thì cổng sạc có thể bị tích bụi, bị rỉ sét, bị mài mòn. Các yếu tố trên có thể dẫn tới chập điện khi cắm sạc do cổng và cáp sạc không tiếp xúc chặt chẽ với nhau.

Tránh sử dụng điện thoại quá cũ: Điện thoại quá cũ thì ngoài việc không có thiết kế sạc thông minh còn có những nguy cơ khác như từng bị tháo máy sửa chữa, bị tích bụi, bị ẩm dẫn đến rỉ sét bên trong, pin bị phù… các yếu tố này là những rủi ro tiềm ẩn khi máy chạy công suất cao lúc chơi game.

Xử lý tình trạng quá nhiệt của điện thoại: Chơi game trong môi trường thoáng mát, sử dụng tản nhiệt. Đặc biệt cần chú ý nếu điện thoại nóng một cách bất thường cần phải nhờ thợ sữa chữa kiểm tra bên trong xem có hư hỏng nào ngầm làm tăng nhiệt hay không.

Những Lời Khuyên Vừa Cắm Sạc Vừa Chơi Game An Toàn
Dùng cáp sạc vuông góc 90 độ cũng là một cách tránh bẻ cổng sạc.

Chú ý tránh “bẻ cổng sạc” khi đang chơi game: Hầu hết điện thoại thiết kế cổng sạc ở cạnh dưới hoặc cạnh trên máy. Khi chơi game sẽ có các tư thế khiến một tay bạn bị cấn vào đầu dây sạc đang cắm trực tiếp vào cổng sạc. Lực cấn đó lâu dài sẽ làm ảnh hưởng đến chốt cổng sạc, khiến lỏng cổng, đứt dây hay gãy cáp. Việc dùng dây sạc ngắn khiến dây bị căng cũng có thể kéo gập cổng sạc khi tay bạn đang đung đưa theo game.

Kết

Nhìn chung thì vừa cắm sạc vừa chơi game sẽ khá an toàn, điều đã được xác nhận bởi nhiều hãng sản xuất điện thoại khác nhau. Tuy nhiên đó là theo lý thuyết trong điều kiện lý tưởng. Thực tế sẽ có những rủi ro do trong quá trình sử dụng lâu ngày có những yếu tố làm thiết bị của bạn như điện thoại, sạc, cổng sạc không còn hoàn hảo như mới. Chủ yếu là bạn cần phải hiểu và xử lý cẩn thận các biện pháp an toàn khi vừa cắm sạc vừa chơi game.

Danh sách điện thoại Gaming đang được quan tâm nhiều tại CellphoneS

Xem tất cả

Nubia Red Magic 7
Nubia Red Magic 7 Pusar 16GB 256GB

18,990,000 đ

21,990,000 đ

Giảm 14 %

Nubia Red Magic 6S Pro
Nubia Red Magic 6s Pro Cyborg 16GB 256GB

15,990,000 đ

20,990,000 đ

Giảm 24 %

Nubia Red Magic 6R 6Gb 128Gb
Nubia Red Magic 6R (12GB – 256GB)

11,990,000 đ

17,990,000 đ

Giảm 33 %

Samsung Galaxy Tab S9 Ultra
ASUS ROG Phone 6 Batman 12GB 256GB

16,690,000 đ

27,990,000 đ

Giảm 40 %

Asus Rog Phone 6
ASUS ROG Phone 6 16GB 512GB – Chỉ có tại CellphoneS

17,990,000 đ

20,990,000 đ

Giảm 14 %

Asus Rog Phone 6 12Gb 256Gb
ASUS ROG Phone 6 12GB 256GB

14,890,000 đ

18,990,000 đ

Giảm 22 %

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *